ทำวิจัยกับแรงบันดาลใจ

1. เลือกข้อมูลที่รับ

การเลือกรับข่าวสาร เรื่องราวข้อมูลเปรียบเหมือน “ขยะเข้า – ขยะออก” การเลือกบริโภคข่าวสารเป็นพิเศษ ซึ่งแทนที่จะรับข่าวสารข้อมูลเชิงลบ เรื่องราวสลดหดหู่ช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะสื่อออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ที่อาจส่งผลต่อความรู้สึกหรือจิตใจในการทำวิจัยของท่านให้เกิดความเครียด และทัศนคติเชิงลบต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัวท่าน พยายามหลีกเลี่ยงหรือเลือกเปิดรับข้อมูลเชิงบวกเพื่อหาแรงบันดาลใจในการทำวิจัยดีๆ มุมมองต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่ทำให้เกิดความรู้สึกทางจิตวิทยาในเชิงบวก แต่ไม่ควรปิดกั้นข้อมูลข่าวสาร เรื่องราวเชิงลบอย่างสิ้นเชิง หากแต่เป็นการเลือกมุมมองที่ช่วยสร้างพลังเชิงบวกในการทำวิจัยให้สำเร็จจะเป็นประโยชน์มากกว่า

2. กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน

เป้าหมายการทำวิจัยที่ชัดเจน การเขียนเป้าหมายการทำวิจัยเป็นทางที่ดีที่สุดในการพัฒนาวิธีคิด ทั้งเป้าหมายการทำวิจัยระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาวเป็นเหมือนกับการวางแผนที่ชัดเจนแน่นอน ตามลำดับความสำคัญอย่างเป็นขั้นเป็นตอนตามลำดับและควรนำมาใช้เป็นแนวทางปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการปรับโฟกัสทิศทางความคิดที่มุ่งสู่เป้าหมายการทำวิจัยได้อย่างชัดเจนเปรียบเสมือนแผนที่นำทางด้วยข้อความผ่านพฤติกรรม และที่สำคัญเป็นการสร้างพฤติกรรมต่อจิตใต้สำนึกในการทำวิจัย ป.โท ให้สำเร็จ

3. ปฏิสัมพันธ์

การสร้างเครือข่าย สร้างความสัมพันธ์กับคนทั่วไป พยายามเชื่อมโยงและใช้เวลาส่วนใหญ่กับคนที่เป็นกัลยาณมิตร ด้วยการเรียนรู้เพิ่มเติมและสร้างปฏิสัมพันธ์ด้วยคำพูดหรือข้อความที่ให้กำลังใจ คุณควรระวังถ้าต้องติดต่อสัมพันธ์กับคนที่มีความคิดลบ ที่มีแต่คำพูดแย่ๆ ที่ชวนให้ท้อใจ และในไม่ช้า จะต้องกลายเป็นคนที่คิดลบโดยไม่รู้ตัว และเมื่อใดก็ตามที่ต้อง มีความเกี่ยวข้องกับคนเหล่านั้น คุณควรจำกัดระยะห่าง ให้ชัดเจน

4. จดไอเดีย

กระดาษโน้ตความคิด เป็นอีกวิธีในแต่ละวัน ที่จะรักษาความคิดในแง่บวกเอาไว้การสละเวลาในช่วงเช้า เพื่อลงมือเขียนโน้ตข้อความสั้นๆ ที่บอกถึงความคิดบวก หรือถ้อยคำสร้างแรงบันดาลใจในการทำวิจัย แปะไว้ในที่ที่คุณสามารถเห็นได้บ่อยที่สุด คุณจะเริ่มเช้าวันใหม่ ที่สดใส และเต็มไปด้วยแรงจูงใจในการทำวิจัย ไปตลอดทั้งวัน แล้วลองนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการทำวิจัย ป.เอก เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลวิจัย

5. ภาษาเชิงวิชาการ

ปรับคำที่ใช้ในการพูดหรือส่งข้อความ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจในการทำวิจัย และระวังการใช้คำพูดเป็นอย่างดี เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อความคิด จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้คำพูดหรือข้อความในเชิงลบ และพยายามตรวจสอบตัวเองอยู่เสมอ เช่น ถ้าคุณต้องนำเสนองาน คุณอย่าพูดแค่ว่า “วันนี้ฉันจะนำเสนองานให้ผ่านให้ได้” แต่ให้ใช้คำพูดว่า “ฉันจะนำเสนองานที่สุดยอด และแสดงถึงความยอดเยี่ยมในตัวของฉัน ให้ทุกคนได้รับรู้”คำพูดที่แสดงความคาดหวังในแง่บวก จะสร้างพลังแห่งความเชื่อให้กับคุณ ได้อย่างมหาศาล จนแทบไม่รู้ตัว

6. ความคิด

คิดเกี่ยวกับตัวเอง เพราะเราเป็นมนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่สามารถคิด เกี่ยวกับความคิดตัวเองได้คุณจะไม่มีทางเห็นแมวตัวไหน นอนคิดถึงชีวิต และความคิดที่จะส่งผลกับตัวมันเองได้เหล่าผู้มีแรงจูงใจในการทำวิจัย สูง จะคิดเกี่ยวกับความคิดของตัวเอง สำรวจ ทบทวน ปรับปรุง แก้ไข พัฒนาและสามารถเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ต้องการ

7. ผลที่ได้รับ

ผลลัพธ์ที่ได้คือท่านอาจสามารถเปลี่ยนชีวิตส่วนตัว และสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตให้เกิดคุณค่าเป็นประโยชน์ต่อชีวิตได้มากขึ้น ทั้งในด้านการเรียน การทำงาน ครอบครัว ชีวิตเกิดความสมดุลในด้านต่างๆ และอย่าได้ประเมินผลกระทบของความคิดลบ คิดบวกจนเกินไป เพราะมันเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังอย่างยิ่ง หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะทำให้คุณมีกำลังใจในการเรียนต่อและทำวิจัยให้จบ และหากคุณติดปัญหาเรื่องวิจัยหรือการบ้านใดๆสามารถปรึกษาเราได้เลย

1 thought on “ทำวิจัยกับแรงบันดาลใจ”

  1. Pingback: ใช้คำว่า "ดังนั้น" แบบผิด ๆ ในวิทยานิพนธ์ - THESIS DD

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *